Ngày 20.10, Bộ GDĐT ban hành công văn về việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành về du lịch.

Theo đó, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương triển khai xây dựng Đề án áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo nhân lực du lịch trình độ đại học ngành du lịch.

Những ngành được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: Du lịch (7810101); Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (7810103); Quản trị khách sạn (7810201); Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (7810202) và các mã ngành đào tạo thí điểm trong lĩnh vực du lịch chưa có trong Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV hiện hành để đáp ứng nhu cầu về nhân lực du lịch.

Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở áp dụng cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo nhân lực du lịch gồm khuyến khích thực hiện hình thức đào tạo văn bằng thứ hai ngành du lịch; khuyến khích các cơ sở đào tạo linh hoạt mở ngành đào tạo nhân lực du lịch theo nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế.

Các cơ sở đào tạo liên kết đào tạo với doanh nghiệp được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng mở rộng quy mô đối với các ngành đào tạo về du lịch; mở rộng chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.

Khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp các ngành khác được chuyển sang học văn bằng thứ hai các ngành du lịch tại các cơ sở đào tạo du lịch.

Khuyến khích chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý… có kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp của doanh nghiệp tham gia đào tạo nhân lực du lịch, đặc biệt là giảng dạy, hướng dẫn các nội dung liên quan đến các kỹ năng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Cần có chính sách thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia quốc tế về du lịch tham gia công tác đào tạo ở các cơ sở đào tạo đại học.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần hợp tác với doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp du lịch để dự báo nhu cầu lao động, xây dựng chuẩn đầu ra và đào tạo sinh viên có kỹ năng đáp ứng yêu cầu ngành nghề.

Hỗ trợ đào tạo các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng, tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên ngành du lịch đã tốt nghiệp.

Thống kê tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau 12 tháng tốt nghiệp các ngành du lịch và công khai trên trang thông tin điện tử của các cơ sở đào tạo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Các cơ sở đào tạo ngành du lịch áp dụng cơ chế đặc thù phải xây dựng Đề án đào tạo nhân lực du lịch giai đoạn 2017-2020 và gửi về Bộ GDĐT chậm nhất 30 ngày làm việc trước khi bắt đầu triển khai thực hiện để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Huyên Nguyễn – laodong.vn

Trường Trung Cấp Du Lịch & Khách Sạn Saigontourist

Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3844 2238

Chia sẻ nội dung qua

Nội dung liên quan

HỘI THẢO KHOAI TÂY HOA KỲ

Hoi-thao-khoa-tay-4

...  rộng kiến thức về khoai tây Hoa Kỳ cho học viên của trường STHC, tạo cơ hội cho học viên giao lưu với ...  Trần Thanh Huy, ...

CƠ HỘI DU HỌC CANADA CÙNG TRƯỜNG SAIGONTOURIST

Co-hoi-du-hoc-1

...  - kỹ thuật, nhà hàng khách sạn- du lịch…Mỗi sinh viên, dù ở bậc học nào, cũng tìm thấy lựa chọn phù hợp ...

HỌC PHÍ HỌC PHA CHẾ TRƯỜNG SAIGONTOURIST CÓ CAO KHÔNG?

học phí học pha chế

...  thiết bị dụng cụ học tập hiện đại; Giáo viên có nhiều kinh nghiệm làm việc ở các khách sạn, nhà hàng ...  thực hành biểu diễn ...

MUỐN THEO NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH, CẦN CÓ NHỮNG TỐ CHẤT GÌ?

nganh-huong-dan-du-lich

...  dẫn du lịch? Bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch tài năng? Nhưng bạn đã biết những tố chất cần ...  sẽ không giải quyết ...

CHUYÊN MỤC TƯ VẤN: NGÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH LẤY BAO NHIÊU ĐIỂM?

nganh-huong-dan-vien-du-lich-lay-nhieu -diem

...  thật sự rất muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhưng em sợ mình không đủ năng lực ...  cấp Du lịch ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *