Ngày 26/4/2018, kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 – Kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), trường Trung cấp Du lịch  và Khách sạn Saigontourist (STHC) và Bộ môn Hướng dẫn tổ chức chương trình: “Giao lưu nhân chứng lịch sử trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”.

Đến tham dự chương trình có các nhân chứng lịch sử:

-Ông Phan Văn Hôn – Nguyên Chiến sĩ đội 5, Biệt động Sài Gòn – Gia Định

-Bà Đặng Thị Thiệp – Vợ ông Trần Văn Lai. Ông Trần Văn Lai nguyên cán bộ Đội Biệt động 159 Quân khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

– Ông Trần Vũ Bình, con trai ông Trần Văn Lai.

Về phía trường Saigontourist có sự hiện diện:

-Thầy Võ Văn Nhanh, Hiệu trưởng nhà trường, và Ban Giám hiệu, các thầy cô cùng các học viên ngành Hướng dẫn du lịch và các ngành khác của STHC.

Về phía Báo, Đài: Phóng viên Việt Hoa – Đại diện báo Bảo vệ Pháp luật phía Nam

MC điều khiển phần talkshow giao lưu: Cô Trần Đăng Kim Trang.

Cách đây tròn 50 năm, đúng vào đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1968, quân và dân ta đã bất ngờ đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, đánh vào các cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn như: Tòa Đại sứ Mỹ, Dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài phát thanh,  Bộ Tư lệnh Hải quân đồng thời đánh vào các căn cứ quân sự, các thành phố, thị xã… Đó là đòn tấn công bất ngờ, làm cho địch choáng váng, làm suy sụp ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, đây là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng, tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh…

Mở đầu phần giao lưu,  Ông Phan Văn Hôn, nguyên Chiến sĩ đội 5, Biệt động Sài Gòn – Gia Định, đã kể lại những kỷ niệm không quên về trận đánh vào Dinh Tổng thống Sài Gòn (tức Dinh độc Lập):

“Khoảng 1 giờ 30 mùng 2 Tết Mâu Thân, đội Biệt động 15 người đi trên 3 xe tải nhỏ và 2 chiếc Honda. Đội xuất phát từ 2 hướng tiến thẳng vào Dinh Độc Lập phía cổng phụ đường Nguyễn Du (ảnh trên). Xe tải đi đầu mang khối thuốc nổ gần 200kg có nhiệm vụ phá cổng nhưng khối thuốc không nổ. Lực lượng phòng vệ của quân đội Mỹ, chính quyền Sài Gòn sau phút hoảng loạn đã bắn trả dữ dội, 5 người hy sinh tại chỗ. Bên ngoài, 3 xe của quân Mỹ chạy đến tiếp viện bị các chiến sĩ Biệt động tiêu diệt. Chiến đấu với địch nhiều giờ liền, 7 người đã hy sinh. Gần sáng, không thấy quân chi viện, 8 người còn lại rút vào một cao ốc (ảnh trên) đang xây dở dang cạnh đó tiếp tục cố thủ. Suốt một ngày, vừa đói vừa khát nhưng những chiến sĩ biệt động vẫn chống trả quyết liệt. Tại đây, thêm một người nữa hy sinh. Sau một ngày cố thủ chiến đấu, đến sáng mùng 3 Tết, quân địch bao vây, bố ráp khiến tình hình ngày càng nguy cấp. Lúc này, 7 người còn sống sót bí mật đi qua nhiều mái nhà và rồi trổ mái ngói xuống một gia đình trên đường Thủ Khoa Huân. Sau đó, chúng tôi bị địch phát hiện, bao vây. Cuối cùng, tất cả đều bị bắt, bị tra tấn dã man nhưng không ai khai ra nửa lời”.

Ông Trần Vũ Bình, con trai ông Trần Văn Lai, kể lại: “ Cuối năm 1965, ông Trần Văn Lai vừa làm việc tại Dinh Độc Lập với danh nghĩa là thầu khoán USOM đã xây dựng căn hầm (ảnh trên) trong ngôi nhà số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM, là nơi cất giấu vũ khí của Biệt động Sài Gòn, chứa gần 2 tấn vũ khí để chuẩn bị đánh Dinh Độc Lập. Căn hầm này được giữ bí mật cho đến ngày giải phóng.

Minh hoạ cho buổi giao lưu với các nhân chứng lịch sử, cô Trần Đăng Kim Trang cùng Câu lạc bộ văn nghệ của STHC dàn dựng và trình diễn  một chương trình ca múa, hoạt cảnh hoành tráng để tái hiện lại khí thế của tuổi trẻ và nhân dân Sài Gòn – Gia Định trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, gồm các tiết mục như: Quê tôi – Áp bức (hoạt cảnh) – Tiếng hát những đêm không ngủ – Cô gái Sài Gòn đi tải đạn – Người mẹ của tôi – Bão nổi lên rồi  – Người đợi người – Tiến về Sài Gòn – Đất nước trọn niềm vui, gây xúc động cho những người tham  dự.

Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công  và nổi dậy xuân Mậu Than 1968, Thành phố đã xây dựng BIA TƯỞNG NIỆM (ảnh trên) các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn tấn công  Dinh Độc Lập: “Nơi đây ghi dấu chiến công oanh liệt của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Vào lúc 1 giờ 30 ngày 31 tháng 01 năm 1968 (rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân), 15 chiến sĩ Đội 5 – Biệt động Sài Gòn – Gia Định đã tấn công vào Dinh Độc Lập – cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn. Sau hơn một ngày đêm chiến đấu ngoan cường, dũng cảm đối đầu với kẻ thù đông hơn, mạnh hơn về hỏa lực, cán bộ, chiến sĩ Đội 5 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 8 chiến sĩ anh dũng hy sinh, 7 chiến sĩ sa vào tay giặc. Đời đời biết ơn các chiến sĩ biệt động Sài Gòn – Gia Định đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

Chia sẻ nội dung qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *