Chuyên ngành đào tạo: Hướng dẫn du lịch – Hệ trung cấp chính quy

– Thời gian đào tạo: 01 năm

–  Đối tượng đầu vào: Thí sinh đã tốt nghiệp từ TCCN trở lên các ngành nghề khác

Ngành hướng dẫn du lịch

Ngành hướng dẫn du lịch

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo cán bộ du lịch có khả năng phục vụ trong các lãnh vực sau:

– Hướng dẫn viên đảm nhận các công tác đón, tiễn, thực hiện các chương trình tham quan

– Tham gia khâu điều hành tour liên quan đến các dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển,…

Cụ thể:

 Về phẩm chất:

• Ý thức dân tộc, ý thức bảo vệ an ninh quốc gia. Trung thành với sự nghiệp xây dựng đất nước, có niềm tự hào dân tộc, biết bảo vệ các bí mật quốc gia liên quan đến kinh tế, chính trị

• Tính trung thực: ngay thẳng với cấp trên, đồng nghiệp và khách. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo lợi ích cá nhân, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật

• Tính lịch sự, tế nhị: thể hiện tính hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hóa với mọi người. Giữ gìn và nâng cao truyền thống văn minh, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

• Tính hoà đồng, hợp tác với nhiều người, với nhiều bộ phận để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách, làm khách hài lòng với chuyến viếng thăm và làm quen với nền văn hóa Việt Nam.

• Tinh thần phục vụ khách: luôn coi việc làm cho khách hài lòng là niềm vui của mình. Không quá coi trọng lợi nhuận kinh tế trong phục vụ khách.

 Về nghiệp vụ:

• Kiến thức tổng quát: học viên được khuyến khích mở mang, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Chương trình chính khóa sẽ hướng dẫn học viên thu thập kiến thức lịch sử một cách tổng quát từ thời dựng nước đến nay, kiến thức văn hóa giúp học viên hiểu về phong tục tập quán Việt Nam, cách ứng xử, quan niệm nhân sinh, kiến thức địa lý giúp học viên hiểu biết về các vùng du lịch chủ yếu, hệ thống đồng bằng, sông ngòi và núi non Việt Nam. Ngoài chương trình chính khóa, học viên được khuyến khích nghiên cứu sách báo tại thư viện của trường, thảo luận trong các buổi tọa đàm mà nhà trường thường xuyên tổ chức như là hoạt động ngoại khóa.

• Kiến thức ngoại ngữ: Học viên khi tốt nghiệp phải đạt trình độ sử dụng tiếng Anh tương đương bằng C. Ngoài thời gian tại lớp học, học viên sẽ tham gia hoạt động của câu lạc bộ nói tiếng Anh, đọc sách báo và xem video tại thư viện của trường. Nhà trường sẽ tạo các mô hình giao lưu với các trường khác và với người nước ngoài để tạo điều kiện cho học viên nâng cao khả năng nói, nghe.

• Tổ chức và hướng dẫn khách tham quan tuyến ngắn, tuyến đường dài: đây là hoạt động chủ yếu của nghề hướng dẫn viên du lịch. Để việc tổ chức được tốt, học viên sẽ được trang bị các hiểu biết về nhu cầu khách hàng, về các dịch vụ liên quan như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, tham quan, các bố trí các điểm trong chương trình tham quan sao cho phù hợp với tình hình thực tế về điều kiện thời gian, thời tiết, sức khoẻ của khách mà vẫn đảm bảo chương trình được thực hiện đầy đủ và hấp dẫn.

• Tiếp khách (trực tiếp, tại quầy tiếp tân) hoặc qua điện thoại. Người khách đánh giá một công ty thông qua các tiếp xúc đầu tiên với nhân viên của đơn vị đó, hoặc trực tiếp, hoặc qua điện thoại. Học viên sẽ được giới thiệu các nguyên tắc ấn định trong qui trình tiếp xúc với khách, ngoài ra sẽ thực tập một số mẫu câu hướng dẫn.

• Ưng xử tình huống. Quá trình đi tour sẽ nảy sinh nhiều vấn đề mà hướng dẫn viên phải cố gắng tự thân giải quyết cho thỏa đáng. Học viên sẽ được giới thiệu các nguyên tắc cần tôn trọng khi giải quyết tình huống, sẽ nghiên cứu và thảo luận các tình huống đã xảy ra để lấy kinh nghiệm học tập.

• Nắm công việc Điều hành tour. Nắm được quy trình điều hành sẽ giúp học viên làm công việc hướng dẫn của mình một cách thuận lợi hơn, đặc biệt trong khâu kiểm tra chuẩn bị hoặc giải quyết tình huống trong quá trình thực hiện tour. Việc điều hành tour liên quan đến nội dung chuẩn bị các dịch vụ cho đoàn như khách sạn, nhà hàng, giải trí tham quan, vận chuyển.

• Nắm công việc Kinh doanh, Tiếp thị du lịch. Ngoài công việc tổ chức thực hiện chương trình tham quan cho đoàn, do ưu thế về tình cảm và sự tin tưởng mà khách dành cho, hướng dẫn viên còn phải tham gia vào khâu kinh doanh, tiếp thị của đơn vị. Học viên sẽ được giới thiệu ý nghĩa quan trọng của thông tin trong tiếp thị, cách thu thập, phân tích thông tin, một số điều cần lưu ý khi chào hàng.

• Ngoài ra, để có thể hoạt động hữu hiệu hơn, học viên sẽ được trang bị thêm các kỹ năng khác như nhiếp ảnh, khiêu vũ, cấp cứu.

CHƯƠNG TRÌNH KHUNG ĐÀO TẠO (Tham khảo):

STT Tên học phần Ghi chú
1 Nghiệp vụ hướng dẫn HP1
2 Thực hành nghiệp vụ hướng dẫn
3 Hoạt náo & kỹ năng sống
4 Tuyến điểm  – Đông nam bộ Từ Bình thuận ->HCM
5 Tuyến điểm – Tây nam bộ Các tỉnh ĐBSCL
6 Tuyến điểm – Tây nguyên Từ Lâm Đồng -> Kon Tum
7 Tuyến điểm – Duyên hải miền trung Từ Nha Trang -> Quảng Bình
8 Tuyến điểm miền bắc Từ Nghệ An ->
9 Thực hành tuyến điểm ĐBSCL
10 Thực hành tour Quảng Bình
11 Kỹ năng giao tiếp & chăm sóc khách hàng
12 Anh văn chuyên ngành
13 Chính trị Chuyển điểm
14 Di tích lịch sử Văn Hóa
15 Cơ sở văn hóa Việt Nam
QUI ĐỊNH VỀ THỰC TẬP TOUR Số Ngày
1 Tour nhập môn 3
2 Tour Củ Chi – Tây Ninh 1
3 Tour ĐBSCL  4
4 Tour Quảng Bình 10

Chia sẻ nội dung qua

6 thoughts on “Lớp Hướng dẫn du lịch – Hệ 1 năm

  1. Chào bạn.
   Điều kiện để xét tuyển vào khóa Trung cấp 1 năm này là thí sinh phải tốt nghiệp từ trung cấp trở lên ở một ngành khác rồi

  1. Chào bạn.
   Điều kiện để học hệ TC 1 năm là phải tốt nghiệp từ TC trở lên rồi.
   Trường hợp của bạn đang học năm 3 thì trường vẫn nhận bạn vào học hệ TC 1 năm được với điều kiện bạn phải cam kết tốt nghiệp đại học. Khi bạn tốt nghiệp hệ TC 1 năm tại STHC thì bạn phải nộp bằng tốt nghiệp đại học để đủ điều kiện xét ra trường, nếu không có bằng đại học thì trường chỉ cấp giấy chứng nhận chứ không cấp bằng trung cấp được.

  1. Ngành hướng dẫn du lịch có lớp buổi tối. Thời gian học từ 18h15 đến 20h30 hàng tuần.
   Học phí 13 triệu/ năm. + Chi phí thực tập cho tất cả các tour khoảng 22 triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.