Chuyên ngành đào tạo: Hướng dẫn du lịch – Hệ trung cấp chính quy

Thời gian đào tạo: 2 năm

nhap-mon-2016-12

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo cán bộ du lịch có khả năng phục vụ trong các lãnh vực sau:

– Hướng dẫn viên đảm nhận các công tác đón, tiễn, thực hiện các chương trình tham quan

– Tham gia khâu điều hành tour liên quan đến các dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển,…

Cụ thể:

Về phẩm chất:

• Ý thức dân tộc, ý thức bảo vệ an ninh quốc gia. Trung thành với sự nghiệp xây dựng đất nước, có niềm tự hào dân tộc, biết bảo vệ các bí mật quốc gia liên quan đến kinh tế, chính trị

• Tính trung thực: ngay thẳng với cấp trên, đồng nghiệp và khách. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo lợi ích cá nhân, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật

• Tính lịch sự, tế nhị: thể hiện tính hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hóa với mọi người. Giữ gìn và nâng cao truyền thống văn minh, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

• Tính hoà đồng, hợp tác với nhiều người, với nhiều bộ phận để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách, làm khách hài lòng với chuyến viếng thăm và làm quen với nền văn hóa Việt Nam.

• Tinh thần phục vụ khách: luôn coi việc làm cho khách hài lòng là niềm vui của mình. Không quá coi trọng lợi nhuận kinh tế trong phục vụ khách.

 Về nghiệp vụ:

• Kiến thức tổng quát: học viên được khuyến khích mở mang, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Chương trình chính khóa sẽ hướng dẫn học viên thu thập kiến thức lịch sử một cách tổng quát từ thời dựng nước đến nay, kiến thức văn hóa giúp học viên hiểu về phong tục tập quán Việt Nam, cách ứng xử, quan niệm nhân sinh, kiến thức địa lý giúp học viên hiểu biết về các vùng du lịch chủ yếu, hệ thống đồng bằng, sông ngòi và núi non Việt Nam. Ngoài chương trình chính khóa, học viên được khuyến khích nghiên cứu sách báo tại thư viện của trường, thảo luận trong các buổi tọa đàm mà nhà trường thường xuyên tổ chức như là hoạt động ngoại khóa.

• Kiến thức ngoại ngữ: Học viên khi tốt nghiệp phải đạt trình độ sử dụng tiếng Anh tương đương bằng C. Ngoài thời gian tại lớp học, học viên sẽ tham gia hoạt động của câu lạc bộ nói tiếng Anh, đọc sách báo và xem video tại thư viện của trường. Nhà trường sẽ tạo các mô hình giao lưu với các trường khác và với người nước ngoài để tạo điều kiện cho học viên nâng cao khả năng nói, nghe.

• Tổ chức và hướng dẫn khách tham quan tuyến ngắn, tuyến đường dài: đây là hoạt động chủ yếu của nghề hướng dẫn viên du lịch. Để việc tổ chức được tốt, học viên sẽ được trang bị các hiểu biết về nhu cầu khách hàng, về các dịch vụ liên quan như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, tham quan, các bố trí các điểm trong chương trình tham quan sao cho phù hợp với tình hình thực tế về điều kiện thời gian, thời tiết, sức khoẻ của khách mà vẫn đảm bảo chương trình được thực hiện đầy đủ và hấp dẫn.

• Tiếp khách (trực tiếp, tại quầy tiếp tân) hoặc qua điện thoại. Người khách đánh giá một công ty thông qua các tiếp xúc đầu tiên với nhân viên của đơn vị đó, hoặc trực tiếp, hoặc qua điện thoại. Học viên sẽ được giới thiệu các nguyên tắc ấn định trong qui trình tiếp xúc với khách, ngoài ra sẽ thực tập một số mẫu câu hướng dẫn.

• Ưng xử tình huống. Quá trình đi tour sẽ nảy sinh nhiều vấn đề mà hướng dẫn viên phải cố gắng tự thân giải quyết cho thỏa đáng. Học viên sẽ được giới thiệu các nguyên tắc cần tôn trọng khi giải quyết tình huống, sẽ nghiên cứu và thảo luận các tình huống đã xảy ra để lấy kinh nghiệm học tập.

• Nắm công việc Điều hành tour. Nắm được quy trình điều hành sẽ giúp học viên làm công việc hướng dẫn của mình một cách thuận lợi hơn, đặc biệt trong khâu kiểm tra chuẩn bị hoặc giải quyết tình huống trong quá trình thực hiện tour. Việc điều hành tour liên quan đến nội dung chuẩn bị các dịch vụ cho đoàn như khách sạn, nhà hàng, giải trí tham quan, vận chuyển.

• Nắm công việc Kinh doanh, Tiếp thị du lịch. Ngoài công việc tổ chức thực hiện chương trình tham quan cho đoàn, do ưu thế về tình cảm và sự tin tưởng mà khách dành cho, hướng dẫn viên còn phải tham gia vào khâu kinh doanh, tiếp thị của đơn vị. Học viên sẽ được giới thiệu ý nghĩa quan trọng của thông tin trong tiếp thị, cách thu thập, phân tích thông tin, một số điều cần lưu ý khi chào hàng.

• Ngoài ra, để có thể hoạt động hữu hiệu hơn, học viên sẽ được trang bị thêm các kỹ năng khác như nhiếp ảnh, khiêu vũ, cấp cứu.

CHƯƠNG TRÌNH KHUNG ĐÀO TẠO (Tham khảo):

STT Tên học phần ghi chú
1 Giáo dục quốc phòng
2 Chính trị
3 Tin học
4 Giáo dục thể chất
5 Ngoại ngữ (Anh văn 1)
6 Ngoại ngữ (Anh văn 2)
7 Giáo dục pháp luật
8 Kỹ năng giao tiếp
B. Môn cơ sở 
9 Tổng quan du lịch & khách sạn
10 Anh văn TOEIC
11 Anh văn chuyên ngành
12 Lịch sử Việt Nam
13 Địa lý du lịch
14 Di tích lịch sử văn hóa
15 Cơ sở văn hóa Việt Nam
C. Môn chuyên môn 
16 Nghiệp vụ hướng dẫn
17 Thực hành nghiệp vụ hướng dẫn
18 Hoạt náo & kỹ năng sống
19 Tuyến điểm  – Đông nam bộ Từ Bình thuận ->HCM
20 Tuyến điểm – Tây nam bộ Các tỉnh ĐBSCL
21 Tuyến điểm – Tây nguyên Từ Lâm Đồng -> Kon Tum
22 Tuyến điểm – Duyên hải miền trung Từ Nha Trang -> Quảng Bình
23 Tuyến điểm miền bắc Từ Nghệ An ->
24 Thực hành tuyến điểm – HP1
25 Thực hành tuyến điểm – HP2
26 Học phần doanh nghiệp 1 ĐVHT=60 giờ
D. Các môn ngoại khóa 
26 Dân ca
27 Nghệ thuật nhiệp ảnh
Tổng cộng  
E QUI ĐỊNH VỀ THỰC TẬP TOUR GHI CHÚ
1 Tour nhập môn     Tour bắt buộc
2 Tour Củ Chi – Tây Ninh
3 Tour ĐBSCL
4 Tour Quảng Bình
5 Phú Quốc, Côn Đảo, Vũng Tàu, Phan Thiết, Xuyên Việt, Campuchia,…  Tour tự chọn
F. THI TỐT NGHIỆP
1 Chính trị Thi TN
2 Lý thuyết chuyên môn (Nghiệp vụ HD+ Tuyến điểm) Thi TN
3 Thực hành chuyên môn Báo cáo thuyết trình

Chia sẻ nội dung qua

38 thoughts on “Lớp Hướng dẫn du lịch – Hệ 2 năm

 1. Dạ em muốn hỏi là ngành du lịch học 2 năm tổng học phí bao nhiêu tiền ạ
  Và đi tour bao nhiêu lần mỗi lần chi phí bao nhiêu tiền ạ
  Mong đc phản hồi
  Cám mơn ạ

 2. Cho em hỏi học chương trình nào để có thể dẫn các tour nước ngoài ạ.Em năm nay sắp kết thúc 12 và muốn học để có thể là 1 hdv quốc tế hoạt động cả 2 lĩnh vực outbound và inbound

  1. Chào em.

   Sau khi học xong lớp Hướng dẫn du lịch hệ 2 năm này em đủ điều kiện để được cấp thẻ HDV du lịch nội địa.
   Để được cấp thẻ HDV du lịch quốc tế thì phải có thêm trình độ ngoại ngữ ( bằng đại học hoặc qua các kỳ thi Test ngoại ngữ để cấp thẻ hướng dẫn quốc tế do sở du lịch tổ chức )

  1. Chào bạn.

   Học phí đóng 1 lần vào đầu mỗi năm học. Trường hợp khó khăn chưa chuẩn bị đủ thì xin chia làm 2 lần đóng trong 1 năm. Có mẫu đơn đóng học phí 2 lần tại văn phòng trường.

  1. Ký túc xá trường hiện tại là 500.000 đồng/ tháng. Phòng ở 6 – 8 người.
   Khi đăng ký học hoặc làm thủ tục nhập học bạn liên hệ văn phòng trường để đăng ký ở KTX.

   1. Cảm ơn admin nhiều. Có điều cho em hỏi thêm 1 câu nữa ạ. Vì em còn đang đi học năm cuối đh nên không biết nếu đăng ký lịch học là buổi tối 3 ngày trong tuần nhưng kẹt lịch thì em có thể học bù vào lịch của ban ngày được không? Admin giải đáp thắc mắc giúp em nhé!

  1. Chào em.
   Trường có Phòng giới thiệu việc làm chuyên hỗ trợ việc làm cho học viên. Đã là sinh viên của trường rồi thì khi nào có nhu cầu tìm việc làm em liên hệ để được hỗ trợ.

  1. Chào bạn.
   Trường có phòng giới thiệu việc làm, thường xuyên hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên. Các đơn vị thường xuyên tuyển dụng ngành hướng dẫn tại trường như Lữ hành Saigontourist, Bến Thành Tourist, Du lịch Việt,…
   Trường sẽ giới thiệu bạn đến các đơn vị này khi họ tuyển dụng.

 3. Chào ad! Cho mình hỏi là mình đã tốt nghiệp từ năm 2010 thì có thể nộp hồ sơ học hướng dẫn được không? Xét tuyển theo tiêu chí nào? Có xét học bạ không? hay chỉ cần bằng Tốt nghiệp THPT ( hoặc giấy tờ gì khác để mình biết mà chuẩn bị ). Và sau khi tốt nghiệp thì trường mình có lớp liên thông lên Đại Học để mình có thể lấy thẻ HDV quốc tế không? hoặc nếu không bằng tốt nghiệp có thể xin liên thông ở trường khác cùng ngành không ? Nhờ ad tư vấn kĩ giúp mình! Cám ơn nhiều ạh!

  1. Chào bạn.
   Bạn tốt nghiệp THPT năm 2010 thì vẫn còn đăng ký học hệ TCCN bình thường .
   Bằng tốt nghiệp THPT hay Học bạ THPT chỉ là điều kiện cần để trường xét tuyển. Ngoài ra còn có 1 buổi phỏng vấn để tư vấn chọn ngành cho thí sinh ( đợt 2 năm 2017 vào 31/8).
   Học xong hệ trung cấp tại trường bạn có thể học liên thông lên bất kỳ trường đại học nào có liên thông. Hiện tại trường đang liên kết liên thông với trường đại học mở TPHCM.
   Để lấy thẻ hướng dẫn quốc tế điều kiện phải có bằng trung cấp ngành hướng dẫn + Bằng đại học ngoại ngữ.

  1. Không bạn ah.
   Việc TEST TOEIC tại trường chỉ để lấy điểm chuẩn TOEIC đầu ra cho học viên. Khi ra trường học viên được cấp bằng tốt nghiệp TCCN và bảng điểm kết quả học tập.

 4. Dạ em chào ad! Hiện tại em đang theo học tại trường đại học và đang là năm nhất nếu em muốn vào học thì sẽ học theo diện nào ạ là xét tuyển học 1 năm chính quy hay là 2 năm ạ ???

  1. Chào bạn.
   Bạn chưa tốt nghiệp Đại học nên chưa đủ điều kiện để xét tuyển vào hệ TC 01 năm. Hiện tại chỉ đủ điều kiện học lớp TC 02 năm.
   Trường hợp bạn đang học đại học năm cuối và chắc chắn sẽ tốt nghiệp thì trường sẽ tạo điều kiện xét tuyển vào hệ TC 01 năm với điều kiện bạn phải cam kết tốt nghiệp Đại học.

 5. Chào ad ạ! Năm nay em chuẩn bị lên lớp 12 và em có đam mê rất nhiều với hướng dẩn du lịch! Nên kh biết là trường xét tuyền hay xét điểm thi và đề chuẩn bị trước từ bây giờ thì nên chú trọng vào môn nào ạ?? Với tiếng anh là mình phải có trước hay là vào trường rồi mới bắt đầu học để có bằng ạ??

  1. Chào em.
   Để trở thành hướng dẫn viên du lịch tốt yêu cầu chúng ta phải có kiến thức về lịch sử, địa lý và xã hội rộng. Vì thế nếu em có đam mê về ngành này thì tập trung học nhiều ở các môn này.
   Hướng dẫn viên du lịch ngoài kiến thức cơ bản ra còn phải có thêm kỹ năng, và năng kiếu nữa (giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, nói chuyện trước đám đông,…)
   Kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là điều kiện cần để xét tuyển đầu vào. Trường có 1 buổi phỏng vấn xét tuyển riêng.
   Để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi thì tiếng anh là rất cần thiết, không riêng gì ngành hướng dẫn mà đối với tất cả các ngành khác. Vì thế em nên học tiếng anh từ bầy giờ chứ không phải đợi đến lúc vào học nghề mới học.

 6. Chào admin .
  Cho mình hỏi , mình đang học lớp 10 và học không nổi . Mình có đam mê với hướng dẩn viên du lịch và mình muốn vô học . Vậy mình có đủ chỉ tiêu xin vô học không ạ

  1. Chào bạn.

   Điều kiện để học hệ TCCN là phải hoàn thành chương trình lớp 12.
   Bạn cố gắng để học thêm 2 năm nữa cho hoàn thành chương trình THPT thì mới học nghề được.
   Để trở thành Hướng dẫn du lịch đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về Địa lý, lịch sử và Xã hội thì mới có căn bản để học thêm các kỹ năng và kiến thức cho ngành mình yêu thích.
   Thanks

 7. Chao a/c , trước đây mình có học đại học nhưng chưa tốt nghiệp nếu mình theo hoc ở trường có những môn mình đã học minh có thể được dung bảng điểm ở trường cũ để miễn môn đo hok

  1. Chào bạn.
   Chỉ miễn được môn GDQP nếu bạn đã có chứng chỉ GDQP ở trường khác rồi.
   Những môn chung khác không được chuyển điểm do bạn chưa tốt nghiệp đại học theo quy định

 8. cho em hỏi e là người nghệ an. Giọng nói hơi khó nghe. Việc đó có khó khăn trong quá trình học không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.