“Nếu không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ hoặc gia đình có chuyện đại sự thì hướng dẫn viên du lịch như chúng tôi đều lên đường ngày Tết”, anh Trường – một hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, nói về Tết của mình và đồng nghiệp.

Từng là hướng dẫn viên du lịch, tôi có cơ hội được đi đến nhiều nơi, nhiều vùng đất lạ, tiếp xúc và hoà mình vào nền văn hóa khác nhau. Buổi sớm tôi hãy còn ăn sáng tại Singapore nhưng buổi chiều đã ngồi uống cà phê tại Paris để ngắm kinh đô ánh sáng.

Tuy nhiên, chỉ những ai trong nghề thì mới có thể hiểu hết những khó khăn, thử thách của một hướng dẫn viên du lịch, như việc xách vali lên đường làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Vào những ngày cuối tuần, dịp lễ Tết là lúc tất cả công ty du lịch thường hay đông khách. Khi những người làm các công việc khác nghỉ ngơi đoàn tụ với gia đình thì người làm nghề hướng dẫn viên phải tất bật hơn bao giờ hết.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học và bước vào nghề du lịch hơn 16 năm, tôi và nhiều đồng nghiệp chưa bao giờ có cái Tết trọn vẹn bên gia đình và người thân ở quê nhà.

Năm đầu tiên khi bước vào nghề, tôi nhận nhiệm vụ làm hướng dẫn viên du lịch tại đảo Phú Quốc. Trước lúc giao thừa 2h, tôi vẫn còn lênh đênh trên biển cùng nhóm khách đi câu mực. Vào những ngày tối trời khác trong năm, trên biển sẽ có rất nhiều chiếc tàu chong đèn thắp sáng cả một góc trời trông thật vui mắt. Nhưng đêm đó, khi mọi người quây quần bên nhau để chuẩn bị đón giao thừa, thì tôi và bác lái tàu vẫn còn ngồi trên boong để giúp các vị khách phương xa móc mồi câu những con mực háu ăn đang bơi vội vã về ánh đèn của chiếc tàu. Bầu trời đêm 30 trên biển với tôi lúc ấy thật tối tăm mù mịt.

Tôi cảm thấy chạnh lòng khi hướng về đất liền, nơi có những gia đình với những đứa trẻ đang xúng xính quần áo mới đợi cha mẹ lì xì chúc Tết. Chợt hình ảnh của những cái Tết từ bao năm trước hiện về, một bếp lửa cháy sáng thâu đêm của ba mẹ bên nồi bánh tét đang sôi bập bùng. Ánh lửa vàng nồng ấm làm cho không khí lành lạnh của đêm mùa đông thật dễ chịu làm sao. Bên mái hiên nhà tiếng tre xào xạc ru trong gió, tôi háo hức chờ trời sáng để cùng những đứa trẻ trong làng đi mừng tuổi, để được người lớn tặng những bao lì xì còn thơm mùi giấy mới. Cái tết xa nhà đầu tiên của nghề hướng dẫn viên của tôi trôi qua như thế.

Rồi 2 năm cũng trôi qua. Tôi cảm thấy tẻ nhạt với việc cứ quanh quẩn lặp lại của một hướng dẫn viên du lịch trên đảo. Tôi quyết định trở về lại TP HCM. Và từ đấy những cái Tết xa nhà của tôi nhiều hơn. Có những thuật ngữ mới xuất hiện, chỉ anh em trong nghề mới hiểu khi dùng để diễn tả các kiểu thời gian đi tour trong dịp Tết Nguyên đán như:

Tour xuyên Táo: những tour du lịch đi nước ngoài, hoặc có thể là tour trong nước cho du khách nước ngoài đến Việt Nam. Những tour này bắt đầu khởi hành từ trước ngày đưa ông Táo, khi tiễn khách thì Tết đã hết tự bao giờ.

Tour xuyên mùng: những tour khởi hành từ sáng mùng 1 và kết thúc là sau mùng 10 Tết Âm lịch.

Tour gối đầu: ngày khởi hành từ mùng 1, đến khi quay về nước, hướng dẫn viên không kịp về nhà thì đã có người thân mang vali quần áo mới đổi chiếc vali cũ cho bạn ngay tại sân bay để quay đầu bay tiếp một chuyến nữa.

Có những điều rất đỗi bình thường, nhưng ngày Tết thì chúng lại trở nên đặc biệt đến khó tả. Nhiều năm trước, trong tour khởi hành đi Dubai vào dịp Tết, những buổi ăn buffet quốc tế sang trọng có đầy đủ các món ngon như bò bít-tết, hàu nướng, tôm hùm… Nhưng khi có một thành viên trong đoàn mang theo một hũ củ kiệu, mùi thơm nồng của nó làm tôi chợt nhớ rằng mình đã có 8 năm liền ăn Tết xa nhà. Mùi vị quen thuộc của món dưa củ kiệu dân dã đã làm sống lại một phần ký ức của tôi về ngày xuân bên gia đình, tôi chợt nhớ hương vị Tết quê nhà đến quay quắt.

Nhưng rồi những nỗi niềm ấy của chúng tôi cũng qua mau như cơn gió thoảng. Như một cái nghiệp của bao nghề khác, cứ đến mùa xuân là chúng tôi lại háo hức, tất bật để lo chuẩn bị cái Tết sớm bên gia đình để lên đường. Vượt lên trên tất cả những thiệt thòi khi xa nhà vào ngày xuân, thì trong sâu thẳm bên trong của những hướng dẫn viên du lịch là một niềm tự hào ngầm chảy trong máu thịt.

Ngày xuân, hầu hết hướng dẫn viên chúng tôi lại lên đường trong vai trò một người bạn đồng hành cùng những lữ khách trên bước đường du xuân. Do đó, nếu có phải lựa chọn, tôi cũng sẽ không ngần ngại để quyết định tiếp tục làm công việc của một người hướng dẫn viên du lịch, như nhiều đồng nghiệp của tôi.

Trần Văn Trường

 Trường Trung Cấp Du Lịch & Khách Sạn Saigontourist

Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028. 38 442 238

Chia sẻ nội dung qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *