Ẩm thực truyền thống thể hiện đặc điểm văn hóa tín ngưỡng và nét đặc trưng tiêu biểu của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Ẩm thực gắn liền với đời sống và dòng phát triển của xã hội, là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống hằng ngày. Ẩm thực không chỉ là văn hóa vật chất mà còn là nét văn hóa tinh thần đặc sắc, phản ánh qua những phong tục, phép tắc ăn uống của mỗi người…

Theo xu thế hội nhập phát triển của một dân tộc giữa cộng đồng quốc tế hiện nay, vấn đề giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là một vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng. Phải biết vừa tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại vừa biết kế thừa, không đánh mất đi các giá trị văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc Việt của dân tộc ta.

Ẩm thực truyền thống Việt Nam nằm trong nguyên lý ““lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành” với những đặc trưng như: có nền văn minh lúa nước nên các món ăn thường được chế biến từ gạo, nước chấm là nước mắm hoặc tương bần, món chính kết hợp cùng nhiều món phụ như chả giò ăn cùng rau…

Tuy nhiên, hiện nay, văn hóa ẩm thực Việt trở nên lai tạp, hỗn độn, nhiều tinh hoa ẩm thực bị biến dạng. Sự xuất hiện của các loại thức ăn nhanh, đồ ăn vặt hàng quán… tác động tiêu cực đến bản sắc ẩm thực truyền thống. Thói quen ăn cơm hộp, đồ ăn chế biến sẵn khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các bữa cơm gia đình ngày càng thưa thớt…

Chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa ẩm thực Việt ngay từ hôm nay. Sưu tầm, lập nên hệ thống lý luận về ẩm thực Việt (món ăn đặc trưng, mẹo nấu ăn dân gian ngon…), nghiên cứu tinh túy văn hóa ẩm thực truyền thống… Bên cạnh đó, các chuyên gia văn hóa ẩm thực cùng hợp tác với các Trường dạy nấu ăn, các doanh nghiệp thực phẩm… để kế thừa phát huy hội nhập bản sắc văn hóa ẩm thực Việt một cách toàn diện nhất.

Văn hóa ẩm thực đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch hiện nay. Giữ gìn, kế thừa và phát huy bản sắc, tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt còn giúp quảng bá nét văn hóa tinh thần độc đáo của dân tộc đến bạn bè 5 châu…

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực Việt, cũng như học cách nấu các món ăn đậm đà bản sắc truyền thống Việt Nam, bạn có thể liên hệ để được tư vấn hoặc đăng ký các khóa học nấu ăn của Trường Trung Cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist theo địa chỉ dưới đây:

Trường Trung Cấp Du Lịch & Khách Sạn Saigontourist

Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3844 2238

Chia sẻ nội dung qua

Nội dung liên quan

Hội thi ẩm thực “THE YOUNG TALENT ESCOFFIER VIET NAM 2017”(YTE)

Hoi-thi-ESCOFFIER-2

...  X. Hội thi YTE là một trong những hội thi ẩm thực quốc tế danh giá và quan trọng bậc nhất ở châu Á, ...  Ma Cau, Singapore, ...

STHC KỶ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20.10 SINH NHẬT TẬP THỂ CB-CNV

Hop-mat-phu-nu-sthc-20.10-5

...   87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2017), 7 năm  ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – ...

BẬT MÍ CÔNG THỨC LÀM CHẢ GIÒ RẾ CỦA TRƯỜNG SAIGONTOURIST

cha-gio-re-1

...  Khách Sạn Saigontourist Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: ...

BẾ GIẢNG CÁC LỚP NGẮN HẠN: NGHIỆP VỤ LỄ TÂN – NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – QUẢN LÝ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN – BẾP VIỆT – BÁNH ÂU

Be-giang-25.10-5

...  trình học: kiến thức căn bản và thực hành về quy trình và nghiệp vụ lễ tân dành cho khách sạn 3-5 sao, học viên được thực hành các ...

BẾ GIẢNG CÁC LỚP NGẮN HẠN: PHA CHẾ CÀ PHÊ – PHA CHẾ SINH TỐ – BẾP VIỆT – BẾP ÂU – NGHIỆP VỤ KHÁCH SẠN

be-giang-28.9-3

...  cà phê, cách sử dụng máy pha cà phê expresso,.. Thực hành: Thực hành pha cà phê bằng máy, trang trí cà phê nghệ ...  Kết ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *